Thứ sáu, ngày 05 tháng 06 năm 2020
Thứ sáu, ngày 05 tháng 06 năm 2020
Triển khai có hiệu quả các trọng tâm hướng tới lợi ích người lao động
Cập nhật lúc 10:44 ngày 02/07/2019
Vừa qua, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã tổ chức Hội nghị về công tác Tài chính - xã hội và hoạt động của Ủy ban Kiểm tra CĐCTVN với sự tham dự của 250 cán bộ công đoàn các cấp trong ngành.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam(CĐCTVN) khẳng định, công tác tài chính là một trong những nội dung quan trọng để xây dựng nguồn lực cho hoạt động tổ chức Công đoàn, trong khi công tác xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức.
“Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng trong thời gian qua, CĐCTVN đã thực hiện tốt các công tác này, góp phần chăm lo cho đời sống người lao động”, Chủ tịch Trần Quang Huy chia sẻ.
Chủ tịch CĐCTVN Trần Quang Huy khẳng định công tác tài chính - xã hội và kiểm tra giám sát là một trong những trọng tâm của hoạt động công đoàn
Cũng theo đại diện CĐCTVN, cùng với công tác tài chính - xã hội, công tác kiểm tra giám sát đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại các đơn vị, từ đó giúp công đoàn các cấp thực hiện tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam, đảm bảo quản lý thu chi tài chính công đoàn đúng nguyên tắc, đúng quy định.
Công tác tài chính - xã hội hiệu quả vì lợi ích đoàn viên, người lao động
Bà Đỗ Thị Thu Nga - Trưởng Ban Tài chính CĐCTVN cho biết, trong những năm gần đây, hoạt động tài chính công đoàn có nhiều thay đổi, đặc biệt là việc thay đổi cách thức trích nộp 2% kinh phí công đoàn đối với khối sản xuất kinh doanh, việc phân phối tài chính công đoàn thực hiện theo Nghị quyết 07b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Do đó, việc chỉ đạo triển khai công tác tài chính công đoàn trong toàn ngành luôn có những thách thức, khó khăn nhất định.
Mặc dù vậy, năm 2018 công tác tài chính của CĐCTVN vẫn được đảm bảo thực hiện đúng quy định. Thu kinh phí công đoàn toàn ngành tăng so với dự toán 38,6%, thu đoàn phí công đoàn tăng hơn so với dự toán 26,3%.
“Tại các đơn vị, nguồn kinh phí phần lớn tập trung cho hoạt động phong trào, đào tạo cán bộ công đoàn, công tác phát triển đoàn viên. Một số đơn vị đã giảm các khoản chi về hành chính, chi phí khác để tập trung cho các hoạt động phong trào thi đua”, bà Đỗ Thị Thu Nga cho biết.
Đ.c Đỗ Thị Thu Nga - Trưởng Ban Tài chính CĐCTVN 
Đáng chú ý, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, CĐCTVN đã triển khai tích cực thông qua các văn bản hướng dẫn, triển khai, đôn đốc và nhắc nhở các đơn vị thực hiện mở tài toàn, kích hoạt và trích nộp kinh phí công đoàn sản xuất kinh doanh tập trung qua tài khoản của Công đoàn Việt Nam.
Đây là một trong những thay đổi thiết thực được các CĐCTCS và CĐCS trực thuộc đánh giá cao, tạo thuận lợi cho việc quản lý thu đúng, thu đủ kinh phí công đoàn.
Về công tác xã hội, năm 2018, có 82 đơn vị gồm 12 CĐCTCS, 69 CĐCS trực thuộc và 1 CĐCS phối hợp đã tham gia đóng góp cho hoạt động xã hội của ngành với tổng số tiền ủng hộ đạt trên 3 tỷ đồng. Nhờ đó, CĐCTVN và Bộ Công Thương đã phối hợp, triển khai nhiều hoạt động xã hội đa dạng, ý nghĩa, sử dụng số tiền các tập thể, cá nhân ủng hộ một cách thiết thực, hiệu quả.
Cụ thể, CĐCTVN đã trích gần 1,3 tỷ đồng thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 44 đơn vị và gần 2.800 trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động (ĐVCĐ, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018; 528 triệu đồng tổ chức thực hiện, hỗ trợ hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với các đối tượng chính sách trong và ngoài ngành; hỗ trợ 243 triệu đồng nhằm xây dựng và sửa chữa 07 ngôi nhà cho đoàn viên công đoàn các đơn vị trực thuộc…
Đ.c Lê Thị Tâm - Phó Trưởng ban Chính sách Pháp luật CĐCTVN 
Theo bà Lê Thị Tâm - Phó Trưởng ban Chính sách Pháp luật CĐCTVN, không chỉ tham gia đóng góp, ủng hộ hoạt động công tác xã hội của ngành và về ngành, nhiều CĐCTCS, CĐCS đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa, thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐVCĐ, NLĐ của đơn vị cũng như tham gia ủng hộ hoạt động an sinh - xã hội ở các địa phương, thông qua các tổ chức chính trị, xã hội khác.
Ngoài số tiền trên 3 tỷ các đơn vị ủng hộ thông qua CĐCTVN, tổng số tiền các đơn vị chi thực hiện hoạt động công tác xã hội chăm lo cho ĐVCĐ, NLĐ ở đơn vị và số tiền các đơn vị trực tiếp tổ chức, tham gia phối hợp, đóng góp ủng hộ qua cá tổ chức khác cấp trung ương và tại địa phương đạt gần 200 tỷ đồng.
Nhiều tổ chức công đoàn và chuyên môn đã tích cực thực hiện các công tác này như CĐ Xăng dầu Việt Nam, CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, CĐ Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP, Công ty CP Nhựa thiếu niên Tiền Phong, CĐ Viện Năng lượng, CĐ Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh…
Công tác kiểm tra giám sát kịp thời, gắn liền với tình hình thực tế
Tính đến 31/12/2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) công đoàn các cấp đã giúp Ban chấp hành, Ban thường vụ thực hiện 427 cuộc kiểm tra Điều lệ CĐVN đối với công đoàn cùng cấp và cấp dưới; 18 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm Điều lệ, Nghị quyết, Chỉ thị và Quy định của công đoàn; 359 cuộc kiểm tra đối với việc thu, phân phối, sử dụng, quản lý tài chính, tài sản, hoạt động kinh tế trong các cấp công đoàn.
Nhờ vậy, tích cực phát hiện và ngăn chặn kịp thời các biểu hiện vi phạm Điều lệ, Nghị quyết, chỉ thị và các quy định của công đoàn; tăng cường phát triển đoàn viên; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn, phòng, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động và xây dựng tổ chức công đoàn.
Bà Nguyễn Thị Phương Nam - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra CĐCTVN khẳng định, công tác kiểm tra đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm phù hợp với nhiệm vụ công tác của công đoàn các cấp và điều kiện, tình hình thực tế tại đơn vị.
“Qua đó, đã kịp thời phát hiện và điều chỉnh những vấn đề thiếu sót còn tồn tại, hướng dẫn, phòng ngừa từ xa những sai sót trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần làm cho hoạt động ủy ban kiểm tra và hoạt động công đoàn ngày càng thực chất và hiệu quả hơn”, bà Nguyễn Thị Phương Nam nhấn mạnh.
Đ.c Nguyễn Thị Phương Nam - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra CĐCTVN 

Cũng nhân dịp này, Bộ Công Thương và CĐCTVN đã tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tài chính - xã hội và kiểm tra giám sát năm 2018.
Một số hình ảnh 

Thy Thảo  (nguồn: tapchicongthuong.vn)