Thứ năm, ngày 20 tháng 06 năm 2019
Thứ năm, ngày 20 tháng 06 năm 2019
Mong ước của công nhân trong năm 2019: Tổ chức công đoàn vững mạnh để chăm lo tốt hơn cho NLĐ
Cập nhật lúc 11:01 ngày 04/01/2019
Khi tìm được việc làm phù hợp, công nhân luôn cống hiến hết mình trong lao động sản xuất để có thu nhập tốt, ổn định cuộc sống. 
Công nhân cũng đặt niềm tin vào tổ chức CĐ trong chăm lo bảo vệ quyền lợi của họ. Đặc biệt, công nhân mong muốn sớm xây dựng thiết chế CĐ để họ có thể mua nhà với thu nhập hạn hẹp của mình.
Công nhân Cty TNHH Ha Hae VN, chi nhánh Thái Bình tích cực lao động sản xuất. Ảnh: N.V
Mong tổ chức CĐ luôn là chỗ dựa vững chắc
Công nhân Nguyễn Văn Hiệp - Cty CP Đầu tư và Phát triển TDT (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) chia sẻ, trong năm vừa qua, anh cũng như những công nhân khác đã nỗ lực hết mình thi đua lao động sản xuất. Mỗi công nhân Cty TDT đều yên tâm cống hiến bởi quyền, phúc lợi của NLĐ đã có tổ chức CĐ đứng ra lo liệu. Đặc biệt, hoàn cảnh của vợ chồng anh Hiệp phải nuôi hai con nhỏ trong đó một cháu bị bệnh mãn tính phải điều trị dài ngày nên các cấp CĐ, chính quyền cũng như người sử dụng lao động hết sức quan tâm, hỗ trợ để gia đình anh vượt qua khó khăn. Vì vậy, năm 2019, anh Hiệp mong rằng tổ chức CĐ tiếp tục hỗ trợ những công nhân khó khăn, mang tới nhiều phúc lợi hơn và nâng cao tay nghề NLĐ. Qua đó, NLĐ có thể tăng năng suất lao động và tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống gia đình.
Còn công nhân Đặng Thị Phương - Cty TNHH Creative Soure VN (huyện Vũ Thư, Thái Bình) ấn tượng với hoạt động trong Tháng Công nhân của CĐ Cty khi NLĐ được thăm khám, cấp phát thuốc, tư vấn về chế độ bảo hiểm. Đồng thời, CĐ có các hoạt động giám sát, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho NLĐ. Chị Phương mong muốn tổ chức CĐ tiếp tục duy trì các hoạt động Tháng Công nhân trong năm 2019, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống và việc làm của CNLĐ, đặc biệt về thời gian làm việc, định mức lao động. Ngoài ra, chị Phương cũng mong tổ chức CĐ ngày càng phát triển vững mạnh để xứng đáng với niềm tin và là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ.
Ổn định chỗ ở để gắn bó lâu dài với công việc
Hiện nay, các KCN đã giải quyết nhu cầu lớn về việc làm cho lao động trên địa bàn cũng như các tỉnh thành xung quanh. Trong đó, không ít công nhân phải xa quê tới các KCN này để làm việc do đó họ có nhu cầu rất lớn về nhà ở.
Công nhân Nguyễn Thị Hương quê ở Quảng Bình, hiện là đoàn viên Cty CP ALK Vina (KCN Điềm Thụy, Thái Nguyên) chia sẻ: “Hai vợ chồng đều không phải người gốc gác Thái Nguyên nên khi lên đây làm việc phải ở nhà tập thể bên Cty của chồng. Nhà tập thể không rộng rãi nhưng sạch sẽ hơn thuê trọ. Tuy nhiên, giờ hai con của tôi cũng đã lớn vì vậy tôi mong muốn có căn nhà riêng để ổn định cuộc sống, gắn bó với mảnh đất này. Do vậy, tôi mong rằng thiết chế CĐ cho NLĐ tại Thái Nguyên sẽ sớm được xây dựng để tạo điều kiện cho những NLĐ như vợ chồng tôi có thể mua được”.
Công nhân Nguyễn Xuân Cảnh - Cty TNHH HNT Vina (KCN Lương Sơn, Hòa Bình) - cho biết, anh khá hài lòng với công việc hiện tại khi có thu nhập ổn định và hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định pháp luật. Trong đó, NLĐ Cty được đóng BHXH, BHYT, BHTN, được cung cấp bữa ăn ca, được thưởng và có tháng lương thứ 13.
Cũng như những công nhân khác, anh Cảnh muốn gắn bó lâu dài với công việc và phát triển sự nghiệp tại đây. Tuy nhiên, cái khó của người công nhân đó là chỗ ở ổn định. Trong khi đó, việc này chỉ có tổ chức CĐ mới có thể làm được. Vì vậy, anh Cảnh mong muốn tổ chức CĐ xây dựng thiết chế CĐ để với thu nhập hạn hẹp của công nhân vẫn có thể mua được nhà, ổn định cuộc sống.
Hải Đăng (nguồn: laodong.vn)