Thứ tư, ngày 05 tháng 10 năm 2022
Thứ tư, ngày 05 tháng 10 năm 2022
Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ cho người lao động
Cập nhật lúc 01:15 ngày 29/12/2015

Khám sức khỏe định kỳ - bảo vệ sức khỏe người lao động

Khám sức khỏe định kỳ giúp người lao động phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: tiểu đường, tim mạch, đột quỵ… và ung thư.

Công việc hàng ngày lấy đi hầu hết thời gian của người lao động, thời gian ít ỏi còn lại dành cho tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Trong khi đó, với mỗi công việc đều có nguy cơ tiềm ẩn riêng.

 

Công nhân thường có nguy cơ mắc một số bệnh: cột sống, hô hấp, thính lực… Nhân viên văn phòng do tính chất tiếp xúc với máy tính nhiều, ngồi lâu thường mắc các bệnh: cột sống, mỡ máu, mắt, tiểu đường… Một số công việc đặc biệt như lái xe, công nhân xây dựng… có những yêu cầu riêng về sức khỏe.

Người có sức khỏe, có hy vọng; và người có hy vọng, có tất cả mọi thứ. Doanh nghiệp cũng vậy. Sức khỏe của cán bộ, nhân viên tốt, sẽ cho ra những sản phẩm tốt, những sản phẩm tốt giúp doanh nghiệp phát triển và ổn định. Vì vậy, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát Ũiện những bất thường của cơ thể, sớm chữa trị sẽ có hiệu quả hơn.

Khám sức khỏe định kỳ và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, vấn đề sức khỏe của người lao động được quy định trong bộ luật riêng và được pháp luật bảo vệ. Bởi vì sức khỏe người lao động là một trong những yếu tố quyết định chất lượng cũng như năng suất lao động.

Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo sát sao vấn đề khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ - nhân viên tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/05/2013 của Bộ Y tế. Theo quy định tại thông tư này các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất một lần/năm và 6 tháng 1 lần đối với các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu như chỉ dừng lại ở những quy định bắt buộc của Nhà nước, nhiều doanh nghiệp sẽ thực hiện mang tính chất đối phó. Và trách nhiệm Xã hội của doanh nghiệp cũng không thể khuếch tán được rộng rãi.

Bản thân doanh nghiệp dù quy mô lớn hay nhỏ đều là một tiểu xã hội. Ở đó có nhà quản lý, có các bộ phận chuyên biệt và có những đường hướng hoạt động riêng. Vì vậy, những vấn đề chung của đại xã hội cũng là những vấn đề mà tiểu xã hội phải quan tâm. Một trong số đó chính là những kẻ thù của sức khỏe – bệnh tật.

Ví dụ như ung thư hiện nay là một mối lo ngại toàn cầu. Nhiều người nghĩ rằng bị ung thư đồng nghĩa với cái án chung thân hoặc tử hình. Nhưng rất nhiều nghiên cứu cùng minh chứng thực tế cho thấy 40% ung thư có thể dự phòng được, 30% ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Doanh nghiệp thông qua các chương Ŵrình khám sức khỏe định kỳ để định hướng cho cán bộ, nhân viên mình có cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Và cũng như vậy, nhiều “tiểu xã hội” cùng lên tiếng, cùng thực hiện, chắc chắn sẽ thay đổi được nhận thức của cả số đông…

Bằng việc thông űua các chương trình khám sức khỏe định kỳ để, doanh nghiệp định hướng cho cán bộ, nhân viên mình có cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Và cũng như vậy, nhiều “tiểu xã hội” cùng lên tiếng, cùng thực hiện, chắc chắn sẽ thay đổi được nhận thức của cả số đông...

Đó chỉ là một minh chứng rất nhỏ cho ưu thế về trách nhiệm xã hội.

Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ chính là cách trực tiếp cho thấy sự quan tâm của người lãnh đạo đối với nhân viên, chỉ có nhân viên khỏe, đoàn kết thì mới cho ra được những sản phẩm chất lượng.

Khám sức khỏe định kỳ - sợi dây gắn kết doanh nghiệp với người lao động

Trước đây, quan điểm về việc làm của nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn là doanh nghiệp lựa chọn người lao động. Nhưng với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, sự thâm nhập ồ ạt của doanh nghiệp nước ngoài, người lao động có nhiều điều kiện hơn để lựa chọn công việc.

Trong số rất nhiều doanh nghiệp với một mức lương chung, chắc chắn người lao động sẽ chọn “ông chủ” biết quan tâm, lắng nghe và tạo điều kiện làm việc tốt cho từng cá nhân. Chăm lo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên chính là một cách để các “ông chủ” thể hiện được sự tôn trọng với người lao động. Đó sẽ là một cái ghế vô hình giữ chân được những người có tài và tâm huyết của các chủ doanh nghiệp, hạn chế tối đa nạn “chảy máu chất xám” tại Việt Nam.

Khám sức khỏe định kỳ làm gia tăng đoàn kết nội bộ cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Thứ nhất, lãnh đạo biết được tình hình sức khỏe nhân viên để có sự điều chỉnh công việc phù hợp, lấy được thiện cảm của nhân viên mà vẫn đảm bảo cho công việc được trôi chảy. Thứ hai, ɴrong một tập thể, luôn cần có sự chia sẻ để thông cảm và hiểu cho nhau, khám sức khỏe chính là chiếc cầu nối để mọi người gần nhau hơn. Thứ ba, đó cũng chính là một hoạt động cộng đồng để mọi người có thời gian sát cánh bên nhau ngoài công việc và ngoài những áp lực.

Với những ý nghĩa đó, chú trọng hơn vào việc Khám sức khỏe định kỳ và lựa chọn địa chỉ y tế tin cậy, doanh nghiệp đã bước đầu đảm bảo sự phát triển bền vững. Nói đúng hơn, khám sức khỏe định kỳ là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của doanh nghiệp.

st