banner2019
 
Thứ bảy, ngày 22 tháng 06 năm 2024
Thứ bảy, ngày 22 tháng 06 năm 2024
Ai là F0, F1 theo hướng dẫn mới của Bộ y tế?
Cập nhật lúc 05:24 ngày 06/01/2022
Ngày 29/12/2021, Bộ Y tế có công văn 11042/BYT-DP về điểu chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19. Bộ Y tế có hướng dẫn mới về xác định các trường hợp mắc Covid-19 (F0), người tiếp xúc gần (F1). 
Hướng dẫn xác định F0, F1 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế
1. CÁC TRƯỜNG HỢP XÁC ĐỊNH LÀ F0
– Là người có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (PCR).
– Là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
– Là người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).
– Là người có kết quả test nhanh dương tính 02 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).
Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua phương tiện từ xa.
Trước đó, tại Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 30/7/2021, F0 được xác định là người có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 qua phát hiện vật liệu di truyền của vi rút được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định.
2. CÁC TRƯỜNG HỢP XÁC ĐỊNH NGHI NHIỄM COVID-19
– Là F1, có ít nhất 02 trong số các biểu hiện lâm sàn như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi; nghẹt mũi; đau người; mệt mỏi; ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.
– Là người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 02 trong số các biểu hiện lâm sàn như trên.
– Là người có kết quả test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (trừ các trường hợp đã xác định là F0 nêu trên).
Trong đó, người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) được xác định:
+ Có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học, … với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.
+ Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.
Trước đây, ca bệnh nghi ngờ được xác định là người có ít nhất 02 trong số các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người – mệt mỏi – ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác; hoặc người có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
3. CÁC TRƯỜNG HỢP XÁC ĐỊNH LÀ NGƯỜI TIẾP XÚC GẦN (F1)
– Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
– Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.
– Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.
– Người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây bệnh của F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.
Thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính…
(Sưu tầm)