Thứ tư, ngày 06 tháng 12 năm 2023
Thứ tư, ngày 06 tháng 12 năm 2023
Nguyễn Xuân Trường: Rạng ngời tấm gương điển hình tiên tiến của mái nhà DAP - Vinachem
Cập nhật lúc 12:18 ngày 07/12/2022
Gắn bó với công ty tròn 15 năm, anh Nguyễn Xuân Trường là một trong những người đã cùng DAP - Vinachem đi qua những ngày khó khăn nhất.
“Cây sáng kiến”
Sinh ra và lớn lên từ một vùng quê khó khăn của tỉnh Yên Bái, cái mộc mạc, hiền hòa và chân chất của núi rừng Tây Bắc dường như vận cả vào tính cách của kỹ sư điện Nguyễn Xuân Trường. Hiền lành, nhút nhát và khá bẽn lẽn khi được chúng tôi đề nghị phỏng vấn, ánh mắt anh chỉ ánh lên khi nói về công việc của mình.
Làm ở Công ty CP DAP - Vinachem gần 15 năm, từ khi bắt đầu dự án, anh đã đồng hành với công ty đi qua những ngày tháng khó khăn nhất. Hiện nay, công việc của anh là Đốc công phụ trách công việc sửa chữa, vận hành hệ thống điện trong công ty. Bên cạnh đó, quản lý, hướng dẫn các quy trình vận hành, tài liệu kỹ thuật cho các cương vị: vận hành máy phát, vận hành tổng hạ thế, sửa chữa điện. Hướng dẫn, kèm cặp nâng bậc cho các thành viên thi nâng bậc trong tổ. Quản lý chấm công, đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành công việc của các thành viên trong tổ. Thực hiện các công việc kiểm tra, giám sát kỹ thuật, quy trình an toàn trong quá trình làm việc của các thành viên trong tổ. Ngoài ra còn thực hiện một số công việc khác do lãnh đạo nhà máy giao.
Thực hiện nhiệm vụ được giao, anh Nguyễn Xuân Trường đã chủ động điều phối nhân lực, vật tư thuộc phạm vi trong tổ sửa chữa điện và phối hợp hoạt động giữa các đơn vị tham gia trong quá trình sản xuất cũng như quá trình sửa chữa máy móc. Đồng thời, đề xuất thay đổi các định mức, cải tiến thiết bị trong quá trình vận hành và sửa chữa lên lãnh đạo nhà máy.
Anh còn trực tiếp liên hệ công việc với các phòng ban, nhà máy liên quan trong quá trình sửa chữa cũng như vận hành máy. Trực tiếp đề xuất lên lãnh đạo nhà máy về quyền lợi và nghĩa vụ người lao động. Trực tiếp đôn đốc công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan, khuôn viên được giao quản lý trong nhà máy.
Trong suốt thời gian lao động và công tác tại công ty, trên cương vị là Đốc công Điện, được lãnh đạo giao cho nhiệm vụ quản lý sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện toàn công ty, anh Nguyễn Xuân Trường luôn luôn cố gắng học tập nâng cao kiến thức về trình độ chuyên môn, tìm tòi học hỏi nâng cao hiệu quả công việc sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo giao cho.
Đặc biệt, suốt quá trình công tác tại công ty, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả cho quá trình sản xuất kinh doanh của công ty đuợc hội đồng sáng kiến ghi nhận. Hàng năm có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng để vận hành sản xuất ổn định, hiệu quả và giảm được nhân công cũng như giảm định mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu.
Đơn cử, năm 2020, anh đã có sáng kiến số 13: Nâng cấp toàn bộ tuyến cáp động lực của 4 bơm trạm THNNAX(20B) và Sáng kiến số 19: Cải tạo, nâng cấp tủ điện phân phối ngoài khu vực bãi chứa thạch cao PG đảm bảo vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu sản xuất trong điều kiện thiết bị lắp đặt ngoài trời, chịu nắng mưa. Năm 2021, anh tiếp tục có 2 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất là Sáng kiến số 35: Cải tạo và nâng cấp thiết bị đóng cắt động cơ bơm số 3 trạm tuần hòa Axit(20B) vào trạm phân phối 02 giảm tải cho MBA trạm 20B, cải tạo mạch, thay thế mạch khởi động sao/tam giác bằng khởi động mềm cho bơm số 03 trạm tuần hòa Axit. Sáng kiến số 36: Sửa chữa, khôi phục máy cắt 6kV tủ máy cắt 6MV-14 và 6MV-20 trạm biến áp chính.
Phát huy những kết quả đạt được, năm 2022, anh tiếp tục có sáng kiến cải tạo cảnh quan khuôn viên khu vực trạm biến áp chính. Các giải pháp này đã góp phần lớn trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm nhân công.
Môi trường làm việc là “sợi dây” níu giữ người lao động
Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình gắn bó với công ty, anh Trường chia sẻ, kỷ niệm anh nhớ mãi là dịp tết những năm 2016, 2017 ở giai đoạn công ty gặp khó khăn nhất, lãnh đạo công ty vẫn cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho người lao động công ty ổn định kinh tế đón tết được đủ đầy. Dịp Tết năm đó, công ty có quà cho công nhân: “Quà chỉ là hiện vật gồm mắm muối, gạo, nước rửa chén, nước rửa tay… dù không có giá trị nhiều về kinh tế nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên tinh thần người lao động” - anh Trường nhớ lại.
Những năm gần đây, công ty dần phục hồi, thu nhập của người lao động đã được cải thiện rất nhiều. Năm vừa rồi, thu nhập bình quân của anh Trường lên đến 14 triệu/tháng.
Đặc biệt, không chỉ là nơi làm việc, nuôi sống gia đình anh Trường, DAP - Vinachem còn là “bà mối” mát tay khi se duyên cho anh với người bạn đời chân chất, hiền lành đến từ miền quê lúa Thái Bình. Hiện nay anh chị đã có 2 con, gia đình đầm ấm, đã dần tích cóp mua được đất, rồi xây nhà an cư lạc nghiệp tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
“Ở đây, môi trường làm việc rất tốt. Chúng tôi được lãnh đạo tạo điều kiện giúp đỡ, đồng nghiệp thân thiện, tất cả đều coi nhau như người nhà. Hai vợ chồng chúng tôi dự định gắn bó với công ty lâu dài chứ không thay đổi. Trước đây, khó khăn như vậy chúng tôi còn gắn bó được. Bây giờ, gia đình nhà cửa con cái ổn định hết rồi, tôi chỉ mong được học tập nâng cao trình độ để gắn bó với công ty đến khi về hưu” - anh Trường bộc bạch.
Thời gian tới, anh Trường bày tỏ mong muốn sẽ học thêm nâng cao tay nghề để có bằng đại học về điện, nâng cao năng lực chuyên môn. Có như vậy, anh cũng sẽ có nền tảng tốt hơn để yên tâm đồng hành với sự phát triển của DAP - Vinachem.
Với những thành tích đã đạt được, anh Nguyễn Xuân Trường đã vinh dự nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2020 nhận Bằng lao động sáng tạo, Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; năm 2022 nhận Bằng khen của Công đoàn Công Thương Việt Nam.
Kim Xuyến (nguồn: congthuong.vn)