banner2019
 
Thứ bảy, ngày 07 tháng 11 năm 2026
Thứ bảy, ngày 07 tháng 11 năm 2026
Làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần: Tính lương và nghỉ bù thế nào?
Cập nhật lúc 08:45 ngày 06/11/2026
Người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần được trả lương làm thêm giờ ít nhất bằng 200% tiền lương của ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không quy định cơ chế nghỉ bù trước hoặc sau để thay thế tiền lương làm thêm giờ trong trường hợp này. Việc bố trí ngày nghỉ hằng tuần phải căn cứ vào lịch làm việc và nội quy của doanh nghiệp.
Một người lao động tại Đồng Nai đi làm 8 giờ vào Chủ nhật – ngày nghỉ hằng tuần trong tháng 7.2026 và được doanh nghiệp tính tiền làm thêm với mức 200%. Tuy nhiên, công ty lại bố trí người này nghỉ vào thứ Bảy trước đó. Người sử dụng lao động băn khoăn liệu số ngày công thực tế tính lương trong tháng là 26 hay 27 ngày và cách bố trí nghỉ như vậy có đúng quy định?
Trả lời vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết cần căn cứ vào quy định về ngày nghỉ hằng tuần tại Bộ luật Lao động năm 2019 và nội quy lao động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp được lựa chọn ngày nghỉ hằng tuần
Theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019, mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, người sử dụng lao động phải bảo đảm cho người lao động được nghỉ bình quân ít nhất 4 ngày/tháng.
Khoản 2 Điều này quy định người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào Chủ nhật hoặc một ngày xác định khác trong tuần, nhưng phải ghi rõ trong nội quy lao động
Như vậy, pháp luật không bắt buộc ngày nghỉ hằng tuần phải là Chủ nhật. Doanh nghiệp có thể bố trí ngày nghỉ vào thứ Bảy hoặc một ngày khác, miễn bảo đảm thời gian nghỉ tối thiểu và thực hiện đúng nội quy lao động.

Làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần: Tính lương và nghỉ bù thế nào?. Ảnh minh họa.
Làm thêm ngày nghỉ hằng tuần được trả ít nhất 200%
Theo điểm b khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.
Trong khi đó, khoản 3 Điều 111 chỉ quy định nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần trong trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết. Theo đó, người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.
Bộ Nội vụ nhấn mạnh, pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc nghỉ bù khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.
Do đó, việc doanh nghiệp bố trí cho người lao động nghỉ vào thứ Bảy trước ngày làm thêm Chủ nhật không đương nhiên được xem là nghỉ bù hợp pháp để thay thế quyền lợi làm thêm giờ. Cần xác định thứ Bảy có phải ngày nghỉ hằng tuần được quy định trong lịch làm việc, nội quy lao động hay không.
Số ngày công tính lương phụ thuộc lịch làm việc thực tế
Đối với trường hợp nêu trên, chưa thể chỉ căn cứ vào việc tháng 7.2026 có 27 ngày công chuẩn để kết luận người lao động được tính 26 hay 27 ngày công.
Doanh nghiệp cần đối chiếu lịch làm việc, ngày nghỉ hằng tuần được quy định trong nội quy lao động và thời gian làm việc thực tế của người lao động. Đồng thời, phải xác định đúng ngày Chủ nhật có phải ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của doanh nghiệp hay không để tính tiền lương làm thêm giờ.
Nếu Chủ nhật thực sự là ngày nghỉ hằng tuần, người lao động làm thêm 8 giờ trong ngày này phải được trả tiền lương làm thêm ít nhất bằng 200% theo quy định, không thể mặc nhiên lấy ngày nghỉ thứ Bảy trước đó để thay thế khoản tiền này.
Người lao động nên kiểm tra hợp đồng lao động, nội quy và lịch làm việc tại đơn vị. Khi quyền lợi về tiền lương làm thêm giờ chưa được bảo đảm, có thể đề nghị công đoàn cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết.
Xem bản gốc tại đây.
(Nguồn: laodongdoanthe.vn)