Theo Công đoàn Công Thương Việt Nam, hầu hết các bữa ăn ca tại các công ty, đơn vị trong ngành đều từ 20.000 đồng/người/bữa trở lên. Việc cải thiện bữa ăn ca của nhiều đơn vị không chỉ giúp người lao động đảm bảo sức khỏe mà còn phấn chấn hơn trong công việc, giúp lao động sản xuất hiệu quả hơn.
Lắng nghe ý kiến người lao động
Ngày 28.11, ông Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết, để đạt được kết quả như trên, công đoàn ngành đã triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đến các cấp công đoàn trong ngành.
Công nhân Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (Lào Cai) trong bữa ăn ca tự chọn
Công đoàn ngành cũng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động tham gia với người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; chăm lo sức khỏe, đảm bảo bữa ăn ca của người lao động đúng định lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng; đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể (mức thấp nhất là 15.000 đồng); tổ chức theo dõi, giám sát tình hình chăm lo bữa ăn ca cho người lao động của CĐCS; chỉ đạo, phối hợp kiểm tra chất lượng tổ chức bữa ăn ca cho người lao động.
Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng đã phối hợp với công đoàn các cấp trong việc đề xuất ý kiến, thương lượng với người sử dụng lao động về nội dung bữa ăn ca, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao cơ sở vật chất nhà ăn, đưa nội dung ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể, tham gia cùng chuyên môn xây dựng các quy định, quy chế quản lý bếp ăn tập thể…
“Để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động, Công đoàn Công Thương Việt Nam đề nghị Công đoàn các cấp thường xuyên lắng nghe, tiếp nhận ý kiến đóng góp của người lao động về chất lượng bữa ăn ca; kịp thời góp ý, tham gia cùng chuyên môn nâng cao chất lượng bữa ăn, hợp lý hóa khâu phục vụ, cải thiện cơ sở vật chất nhà ăn; chủ động phối hợp với chuyên môn tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý để phục vụ cho bữa ăn ca của đơn vị, phối hợp với Đoàn Thanh niên đơn vị trồng rau xanh tại đơn vị để cải thiện bữa ăn ca…” - ông Quách Văn Ngọc cho hay.
Công đoàn cấp trên hỗ trợ CĐCS
Đặc biệt, Công đoàn Công Thương Việt Nam còn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); nguyên nhân, cách nhận biết nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các biện pháp phòng, chống sự cố về ATTP; xử lý đối với vi phạm nghiêm trọng về ATTP…
Công tác tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú trên nhiều kênh khác nhau như trên website, bảng tin, áp phích tại bếp ăn tập thể… Nội dung tuyên truyền tập trung chuyển tải các thông điệp về ATTP, luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan với các hình thức dễ tiếp thu như hội thảo, hội diễn, hội thi nấu ăn tuyên truyền về chất lượng bữa ăn ca, ATTP…
Khuyến khích các đơn vị quan tâm đầu tư lớn cho bếp ăn tập thể, nhà ăn ca của người lao động. Xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn, qua đó, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca với giá trị dinh dưỡng để người lao động tái tạo sức lao động.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, một số công đoàn cấp trên cơ sở đã phát động phong trào xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn cho người lao động, hỗ trợ mỗi đơn vị 50.000.000 đồng bằng dụng cụ bếp ăn.
Đi đầu là Tổng Công ty Thép Việt Nam - mô hình này đã được nhiều đơn vị trong và ngoài hệ thống Công đoàn Công thương Việt Nam đến thăm quan học tập. Ngoài ra, một số đơn vị tổ chức ăn sáng cho người lao động và phục vụ cafe miễn phí…
“Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐVN, người lao động trong ngành đã tiếp cận được những quy định về bữa ăn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hiểu biết về giá trị dinh dưỡng cần có trong bữa ăn để đảm bảo sức khỏe làm việc. Mặt khác, người sử dụng lao động cũng quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động” - ông Trần Quang Huy - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam nhận định.
Việt Lâm (nguồn: laodong.vn)