banner2019
 
Thứ năm, ngày 07 tháng 11 năm 2024
Thứ năm, ngày 07 tháng 11 năm 2024
6 thực phẩm tuyệt đối không được ăn khi uống rượu
Cập nhật lúc 11:33 ngày 27/05/2016

Đồ nướng, cam, quýt, cà rốt… là những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng cùng với rượu để tránh gây hại cho sức khỏe.

Rượu, bia là hai đồ uống được sử dụng phổ biến trong ngày Tết. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm nếu dùng cùng lúc với rượu có thể sản sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Để hưởng một cái Tết vui tươi trọn vẹn, trong khi uống rượu bạn cần tránh những thực phẩm sau đây:

1. Cà rốt

Theo trang Health Sina, cà rốt là loại củ giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ khuyến cáo: 'Việc ăn cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không hề tốt cho sức khỏe. Bởi vì, chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn có trong rượu sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, về lâu dài gây ra các bệnh về gan'.

Các chuyên gia khuyên những người thường ăn cà rốt khi uống rượu phải lập tức bỏ thói quen này. Ngay cả sau khi uống sinh tố cà rốt xong, bạn cũng tuyệt đối không uống rượu ngay để tránh gây hại cho gan.

Không nên dùng cà rốt đồng thời với rượu

2. Trái cây có vị chua

Khi uống rượu đồng nghĩa với việc sẽ tác động xấu tới bao tử của bạn. Do vậy, khi bạn ăn cam, quýt, bưởi hay những loại quả có vị chua trong lúc uống rượu sẽ khiến thành bao tử bị tổn thương trầm trọng hơn. Từ đó dẫn tới việc dễ bị đau và loét bao tử.

Bạn có thể thay thế các loại quả chua bằng những trái cây khác. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy chọn chuối, vừa bổ dưỡng lại giúp bảo vệ bao tử của bạn hoạt động tốt hơn.

3. Đồ nướng

Uống rượu khi ăn cùng đồ nướng hoàn toàn không hề tốt cho sức khỏe. Trong quá trình nướng, thực phẩm ngoài việc bị mất đi lượng protein đáng kể thì chất a-xít nucleic có trong các loại thịt khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất làm đột biến gene. Đây chính là thủ phạm gây bệnh ung thư.

Nếu đồng thời uống rượu quá nhiều có thể làm cho hàm lượng chì trong máu tăng cao, từ đó các chất có hại vừa sinh ra kết hợp với cồn trong rượu dần dần sẽ tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng thực phẩm nướng thường dễ gây ung thư hơn các loại thực phẩm khác. Chính vì vậy, mỗi người không nên ăn đồ nướng quá 2 lần trong một tuần và mỗi lần không nên quá 100g.

4. Thực phẩm xông khói

Các loại thực phẩm xông khói, có chứa chất nitrosamine và sắc tố thường gây ra phản ứng với cồn trong rượu, gây hại cho gan, làm tổn thương khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản, thậm chí có thể gây ung thư.

5. Bánh đúc đậu xanh

Trong quá trình làm ra bánh đúc đậu xanh, người ta thường cho thêm những chất phụ gia vào để giúp bánh giòn và dai hơn, cụ thể là phèn chua. Trong nghiên cứu mới đây, phèn chua làm giảm tác dụng của nhu động ruột trong dạ dày.

Đặc biệt, nếu dùng bánh đúc đậu xanh làm mồi nhắm khi uống rượu sẽ khiến chất cồn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, do đó làm tăng hấp thụ cồn trong cơ thể và ảnh hưởng tới gan. Bên cạnh đó, phèn chua còn làm gia tăng sự kích thích của cồn đối với dạ dày, từ đó làm chậm tốc độ lưu thông máu trong cơ thể. Kết quả là kéo dài thời gian cồn lưu lại trong máu, khiến chúng ta dễ bị say hơn.

6. Sô cô la

Sô cô la chứa nhiều dầu, sữa và chất béo, những chất này sẽ gây kích ứng dạ dày, khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đang uống rượu. Tốt nhất là bạn nên tránh xa những món có nhiều bơ sữa khi đang nhậu nhẹt nếu không muốn bị tiêu chảy hoặc đau bao tử.

Sô cô la chứa nhiều dầu, sữa và chất béo, gây kích ứng dạ dày, không nên dùng khi uống rượu

Hồng Nam (Theo SKĐS)