[In trang]
Tôn vinh cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, sáng tạo, tận tâm vì người lao động
Thứ sáu, 29/07/2022 - 13:52
CĐVN luôn là chỗ dựa vững chắc, gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân và người lao động
Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2022); hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, tối 28.7, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tổ chức trọng thể Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022. Dự lễ trao giải có bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; ông Vũ Đức Đam - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư,  Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; bà Cù Thị Hậu - nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương; các cấp Công đoàn, cùng đại diện đoàn viên, người lao động cả nước.
Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Bùi Thị Minh Hoài và Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022 cho các cán bộ Công đoàn xuất sắc
“Lo nỗi lo của đoàn viên, vui niềm vui của NLĐ”
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, trải qua 93 năm xây dựng và phát triển, được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. 
Công đoàn Việt Nam luôn trung thành với lợi ích của Đảng, của dân tộc, là chỗ dựa vững chắc, gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân và người lao động; khẳng định vai trò trung tâm tập hợp, đoàn kết đoàn viên, người lao động phát huy tinh thần tự lực tự cường, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân viết nên trang sử vàng hào hùng của dân tộc. 
Trong sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn, có sự đóng góp to lớn, đặc biệt quan trọng của đội ngũ cán bộ Công đoàn. Các thế hệ cán bộ Công đoàn nối tiếp nhau, gìn giữ, vun đắp truyền thống vẻ vang, rất đỗi tự hào của tổ chức Công đoàn Việt Nam. 
Trước yêu cầu cấp thiết của tình hình, với sự phát triển nhanh của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, đội ngũ cán bộ công đoàn hôm nay đang tích cực, chủ động đổi mới, trăn trở tìm tòi, thậm chí không quản ngại hy sinh lợi ích của cá nhân vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, để tổ chức Công đoàn có thể làm tốt chức năng, nhiệm vụ, thực sự là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của người lao động…
“Để ghi nhận và biểu dương những cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích xuất sắc tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động Công đoàn, vì đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN đã báo cáo và được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép tổ chức xét chọn và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh - giải thưởng cao quý của tổ chức Công đoàn Việt Nam mang tên Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh,  người nổi tiếng với tư duy đổi mới, nói và làm, lý luận và thực tiễn phải đi cùng với nhau, người đã có thời gian giữ cương vị người đứng đầu tổ chức Công đoàn Việt Nam” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.
Theo lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, sau 2 lần trao tặng Giải thưởng vào năm 2019 và năm 2020, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, được cán bộ Công đoàn các cấp đón nhận, năm nay, Tổng LĐLĐVN tổ chức trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III. Từ 63 đề cử, giới thiệu của các cấp Công đoàn, qua 2 vòng xét chọn, Hội đồng xét chọn đã tìm được 10 cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc để đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao tặng giải thưởng. Với tinh thần hướng về cơ sở, Giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm nay tôn vinh 6 cán bộ Công đoàn cơ sở, 2 cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 cán bộ LĐLĐ cấp tỉnh, ngành. Đây đều là những cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, gắn bó với người lao động, lăn lộn với cơ sở, lo nỗi lo của đoàn viên, vui niềm vui của người lao động, được đồng nghiệp và người lao động tin yêu, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá.  
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Nguyễn Đình Khang nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích xuất sắc tiêu biểu của các cán bộ Công đoàn được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III. Đồng thời, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN mong các cán bộ Công đoàn tiếp tục phát huy thành tích, nỗ lực không ngừng, truyền cảm hứng tích cực tới cán bộ Công đoàn các cấp, lan tỏa mạnh mẽ bầu nhiệt huyết vì người lao động để toàn xã hội hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam. 
Tại buổi lễ, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh  năm 2022 cho 10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu.
Tiếp tục chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động
Chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động sau buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang - cho biết, được trao tặng giải thưởng Nguyễn Văn Linh - giải thưởng cao quý dành cho cán bộ công đoàn, ông rất vinh dự. “Được trao tặng giải thưởng cao quý này, tôi càng phải gắn bó, trách nhiệm hơn với đoàn viên, người lao động, với tổ chức Công đoàn, để làm sao xứng đáng” - ông Cảnh tâm sự. 
Nói về kế hoạch trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn, ông Cảnh cho biết, ông sẽ cùng ban chấp hành LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, nhất là khu vực doanh nghiệp, đặt mục tiêu các doanh nghiệp khi đã hình thành và đi vào hoạt động là sẽ thành lập tổ chức Công đoàn. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang thông tin, theo dự kiến quy hoạch tỉnh Bắc Giang đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, khả năng Bắc Giang sẽ hình thành 23 khu công nghiệp và 62 cụm công nghiệp; vào năm 2030, tỉnh Bắc Giang có thể có tới 1 triệu công nhân lao động.
Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất các hệ thống dây điện xe ôtô ở KCX Linh Trung 1, TP.Thủ Đức, TPHCM) - rất xúc động và vui mừng khi là 1 trong 10 cán bộ Công đoàn được nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh. Hơn 20 năm làm công nhân, 13 năm làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, bà Vân hiểu những khó khăn, vất vả của công nhân hơn ai hết. Đó cũng chính là lý do khiến bà đề xuất nhiều giải pháp nhằm giúp đỡ, nâng cao đời sống người lao động trong công ty bà làm việc.
“Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh (tháng 4.2021), mỗi ngày tôi đều theo dõi mọi tin tức liên quan đến dịch bệnh từ Bắc Giang, Bình Dương... Từ đó tôi đề xuất, xây dựng kịch bản với Ban giám đốc trong trường hợp TPHCM cũng bùng phát dịch bệnh như các tỉnh thành đó” - bà Vân nhớ lại. Khi TPHCM bùng dịch, nhờ các kịch bản và giải pháp đã xây dựng từ trước, bà Vân đã giúp cho công ty vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo sản xuất. Đặc biệt, công ty đã chốt trả lương 75% cho công nhân nghỉ việc sau đề xuất của bà. 
Sau khi nhận giải thưởng, bà Vân bày tỏ tiếp tục duy trì các hoạt động đã và đang làm nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho công nhân. Không chỉ vậy, nữ Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam sẽ quyết tâm hơn, cứng rắn hơn để có thể hỗ trợ mọi mặt cho công dân và người lao động…
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Học tập tư duy dám nghĩ, dám làm của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Ngày 12.6.2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” thể hiện quan điểm nhất quán và xuyên suốt; sự quan tâm của của Đảng trong lãnh đạo xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh. Trong đó, Bộ Chính trị quan tâm chỉ đạo cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn bảo đảm về số lượng, chất lượng, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín, có năng lực đối thoại, dẫn dắt, truyền cảm hứng, tập hợp, đoàn kết người lao động. Các cấp công đoàn cần tập trung bám sát Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 02/CTr-BCH ngày 21.7.2021 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động. 
Chuẩn bị Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, qua thực tiễn hoạt động, các cấp Công đoàn cần rà soát đảm bảo không cơ cấu những cán bộ Công đoàn không đủ tiêu chuẩn vào các vị trí lãnh đạo trong hệ thống Công đoàn. 
Mỗi cán bộ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cần nỗ lực học tập tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cần học tập tư duy dám nghĩ, dám làm, tinh thần “dũng cảm, dám hy sinh quyền lợi của cá nhân mình vì lợi quyền công nhân lao động...”; “sâu sát với công nhân nắm bắt tình hình và kịp thời biểu dương, phát huy những tài năng mới” của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.
(Nguồn: laodong.vn)