Thứ tư, ngày 05 tháng 10 năm 2022
Thứ tư, ngày 05 tháng 10 năm 2022
9 lầm tưởng về virus corona mà ai cũng mắc phải
Cập nhật lúc 10:40 ngày 05/02/2020
1. Thụ thể của virus corona nằm rất sâu trong phổi người
Một người phải hít đủ một lượng virus nhất định thì những virus này mới có cơ hội bám vào các thụ thể nằm sâu trong phổi.
2. Virus corona không lây truyền trong không khí
Loại virus này truyền nhiễm thông qua các hạt nước li ti bắn ra ngoài không khí (ví dụ, nước mũi sau khi hắt xì). 
3. Tiếp xúc thông thường không làm lây nhiễm virus corona
Một người phải ở trong cự ly dưới 2m với người bị bệnh để có thể hít phải những hạt nước li ti bắn ra từ việc ho hoặc hắt xì không che chắn trước mặt họ.
4. Giọt bắn phải chứa đủ nhiều virus corona để tới được các thụ thể nằm sâu trong phổi người
Các hạt nước có thể rơi xuống đất sau khi một người hắt xì. Nếu người khác chạm phải những hạt nước này bằng tay, khả năng nhiễm bệnh vẫn thấp trong trường hợp này, vì những hạt này phải đủ to và chứa đủ nhiều virus để tới được các thụ thể nằm sâu trong phổi người.
5. Rửa tay ở mọi nơi, mọi thời điểm
Nếu chạm phải một bề mặt với các hạt nước li ti chứa virus corona thì miễn là bạn rửa tay trước khi sờ tay vào mồm hoặc mặt, bạn sẽ tránh được khả năng bị nhiễm virus.
6. Virus corona không lây qua đường da
Virus này đi theo các hạt nước li ti qua đường hô hấp và đi vào phổi.
7. Người khoẻ mạnh đeo khẩu trang sẽ ít hiệu quả hơn
Đeo khẩu trang khiến mọi người lầm tưởng là mình chỉ cần vậy đã an toàn, từ đó kém thận trọng hơn — ví dụ sẽ không cẩn thận khi dùng tay chạm vào mặt, thậm chí còn chạm vào mặt nhiều hơn để chỉnh lại khẩu trang.
8. Virus corona lây qua đường mắt, mũi miệng
Rất nhiều câu hỏi về việc virus corona có truyền qua mắt, mũi và cổ họng hay không. Câu trả lời là có! Virus này được truyền nhiễm qua các hạt nước li ti. Nếu các hạt nhỏ này bắn vào mắt hoặc bị hít vào qua đường miệng hoặc mũi, bạn sẽ có khả năng nhiễm bệnh.
9. Người có dấu hiệu sốt không được coi nhẹ việc cách ly
Che miệng khi ho để không lây nhiễm sang người khác. Nếu bạn bị ốm, hãy tránh xa mọi người. Liên hệ ngay nhân viên y tế để được trợ giúp kịp thời.
(nguồn: tapchicongthuong.vn)