Thứ sáu, ngày 29 tháng 05 năm 2020
Thứ sáu, ngày 29 tháng 05 năm 2020
CBCNV Công Thương có trên 25.500 sáng kiến, làm lợi gần 2.600 tỉ đồng
Cập nhật lúc 05:30 ngày 23/01/2019
Sáng 22.01, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐ CTVN) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động CĐ năm 2018, phát động thi đua năm 2019. Các đồng chí: Bùi Văn Cường, Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương; Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐ CTVN dự Hội nghị.
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (thứ 4 từ trái sang) căn dặn các cán bộ Công đoàn Công Thương Việt Nam
Chủ tịch CĐ CTVN Trần Quang Huy cho biết, năm 2018, thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ", các cấp CĐ trong Ngành đã triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức đa dạng, chăm lo lợi ích thiết thực cho NLĐ, trong đó chú trọng những lợi ích dành cho NLĐ là đoàn viên CĐ, từng bước tạo sự khác biệt giữa đoàn viên và NLĐ chưa là đoàn viên CĐ. Các hoạt động chăm lo được cụ thể hóa bằng các thoả thuận hợp tác hỗ trợ NLĐ.
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị
Cụ thể, CĐ Xăng dầu VN và CĐ TCty Thép VN đã ký kết và sử dụng gần 37.000 lít/kg bột giặt Jana do Petrolimex sản xuất cho trên một triệu bộ quần áo bảo hộ lao động của NLĐ VNSTEEL trong một năm. TCty Thương mại Hà Nội đã áp dụng chương trình giảm giá 3% tổng giá trị cho người mua có thẻ đoàn viên CĐ tại chuỗi Siêu thị của Hapro tại Hà Nội. 
Chủ tịch CĐ Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy phát biểu tại hội nghị
Thông qua các phong trào thi đua do CĐ phát động, năm 2018, CBCNV trong các đơn vị thuộc CĐCTVN đã có trên 25.500 sáng kiến, mang lại giá trị làm lợi gần 2.600 tỉ đồng, 120 cá nhân được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo. CĐCTVN đã hướng dẫn đăng ký, xét công nhận và gắn biển công trình chào mừng Đại hội III CĐCTVN cho 5 công trình với tổng số tiền trên 472 tỉ đồng. 
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị thuộc CĐ CTVN
Về phương hướng nhiệm vụ của CĐ CTVN trong năm 2019, Chủ tịch CĐ CTVN Trần Quang Huy cho biết, năm 2019 các cấp CĐ tiếp tục tham gia với chuyên môn trong việc xây dựng và giám sát thang, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động theo đúng quy định của pháp luật; Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT.
Chủ động nắm bắt và làm tốt công tác dự báo tình hình, tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyên giải quyết những vướng mắc, bức xúc của NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
Thường xuyên phổ biến, học tập các gương điển hình ngay tại đơn vị để phong trào thi đua có chiều sâu, thiết thực; phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến từ những phong trào thi đua; nêu gương người tốt, việc tốt trong toàn Ngành.
Tại hội nghị, các đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công thương đã đánh giá cao các hoạt động của CĐ CTVN trong năm 2018.
Tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu chỉ đạo, năm 2019 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐVN, cũng là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, năm đầu tiên triển khai thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tạo cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với tổ chức và hoạt động Công đoàn…
Do đó,  các cấp công đoàn cần tiếp tục tổ chức triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; cụ thể hoá các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, ba khâu đột phá do Đại hội đề ra thành các chương trình, nội dung và chỉ đạo tổ chức thực hiện gắn với Nghị quyết Đại hội III Công đoàn Ngành, đặc điểm tình hình và nhiệm vụ chính trị của ngành, đơn vị, theo hướng với mỗi nhiệm vụ, giải pháp sẽ ban hành những nghị quyết chuyên đề, chương trình, đề án, kế hoạch để thực hiện.
Các cấp CĐ cần thực hiện toàn diện, đồng bộ các nội dung, giải pháp nhằm chăm lo "lợi ích đoàn viên công đoàn" bao gồm lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần, lợi ích chính trị. Đẩy mạnh việc thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện và phải thực hiện cho tốt. Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành  lập Công đoàn Việt Nam thật thiết thực, hiệu quả. 
Ghi nhận thành tích đã đạt được của CĐ CTVN trong năm 2018, tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Thứ trưởng Bộ Công thương đã trao 27 Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN cho 27 đơn vị thuộc CĐ CTVN.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch CĐ CTVN Quách Văn Ngọc đã phát động phong trào thi đua năm 2019.
Việt Lâm - Sơn Tùng (nguồn: laodong.vn)