Thứ hai, ngày 26 tháng 08 năm 2019
Thứ hai, ngày 26 tháng 08 năm 2019
CĐ Tcty Thuốc lá VN - Mái ấm nghĩa tình
Cập nhật lúc 11:23 ngày 17/01/2019
Vừa qua, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn mở rộng lần thứ IV, khóa V nhằm tổng kết đánh giá hoạt động phong trào CNVCLĐ năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2019. Đồng chí Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐ Công Thương Việt Nam và đồng chí Hồ Lê Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty dự và chỉ đạo Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị
Năm 2018, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy Tổng công ty, Công đoàn Công Thương Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam và các công đoàn cơ sở trực thuộc đã gặt hái được nhiều thành tích. Với 25 công đoàn cơ sở trực thuộc gồm 7.945 cán bộ CNVCLĐ, luôn phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đoàn kết khắc phục khó khăn, thi đua lao động sản xuất. Kết quả hầu hết các chỉ tiêu SXKD chính của Tổ hợp Tcty trong năm 2018 đều đạt tiến độ kế hoạch, có tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân của toàn tổ hợp đạt 16,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 8,2% so cùng kỳ 2017).
Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức lao động và hoạt động xã hội luôn được chú trọng. Công đoàn Tcty hỗ trợ 932 suất quà tết cho CNVC LĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền là 307,9 triệu đồng. Các CĐCS thực hiện tốt  công tác thăm hỏi, hiếu hỉ cho người lao động như thực hiện thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho 3.249 trường hợp, tổng số tiền trên 2 tỉ đồng. CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức cho CNVCLĐ đi tham quan, nghỉ mát, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.
Về công tác xã hội CĐ Tcty cùng các CĐCS tiếp tục phụng dưỡng 29 Mẹ Việt Nam anh hùng và 4 thương binh nặng, xây tặng 72 nhà tình nghĩa, 38 nhà tình thương; Thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hỗ trợ các đơn vị từ thiện xã hội chăm lo cho người nghèo, người khuyết tật nhân dịp Tết Nguyên đán và thực hiện một số hoạt động xã hội từ thiện khác… .Tổng số tiền từ thiện, xã hội (không tính NQ 30a) là trên 13 tỉ đồng. Trong đó Công ty Thuốc lá Sài Gòn ủng hộ 5,465 tỉ đồng, Công ty Thuốc lá Thăng Long ủng hộ 1,8 tỉ đồng.
Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ: Tổng công ty đã tổ chức bàn giao Trường mầm non xã Đào Ngạn, huyện Hà Quảng - tỉnh Cao Bằng; Hỗ trợ Huyện Bác Ái - Ninh Thuận phát triển chăn nuôi, xây nhà tình nghĩa, xây trường phổ thông dân tộc bán trú, đã chi 5,36 tỉ đồng (tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ năm 2018 là 7,73 tỉ đồng).
Các cấp công đoàn luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chế độ chính sách pháp luật của nhà nước đặc biệt là các chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Vận động đoàn viên, CNVLĐ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, CĐ Tcty cũng thường xuyên tuyên truyền những quy định, chế độ, chính sách mới có liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn. 
Bên cạnh đó, công đoàn cũng quan tâm tuyên truyền đến người lao động, đoàn viên công đoàn hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định mới của pháp luật; không nghe theo sự xúi giục, kích động của phần tử xấu; không tham gia tụ tập đông người, tuần hành, biểu tình trái pháp luật, không chia sẻ những nội dung kích động trên mạng xã hội.
Năm 2018, CĐ Tcty tổ chức Hội thao truyền thống CNVCLĐ Tổng công ty lần thứ X với sự tham gia của trên 550 vận động viên từ 25 đơn vị trong Tổng công ty từ ngày 22-24/6/2018 tại Đà Nẵng; tham gia các chương trình văn nghệ biểu diễn chào mừng tại các Hội nghị, Đại hội Công đoàn và Đảng ủy TCty, Đại hội CĐ Công Thương Việt Nam…CĐCS tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao: tổ chức giải cờ tướng, giải bóng đá mini; Duy trì câu lạc bộ bóng bàn, cầu lông, hội diễn Văn nghệ CĐCS.
CĐ Tcty phối hợp với chuyên môn phát động các phong trào thi đua 2018 nhằm phát huy nội lực hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018. Tập trung phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, của Tcty. Năm 2018, trong toàn Tcty đã có 202 sáng kiến, tổng giá trị làm lợi trên 21,5 tỉ đồng. Trong đó, Cty Thuốc lá Sài Gòn với 70 sáng kiến, Thanh Hóa có 51 sáng kiến, Thăng Long với 36 sáng kiến được công nhận… 15 cá nhân tiêu biểu xuất sắc của Công đoàn Tcty được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo. Cùng với các phong trào như: Phong trào thi đua tiết kiệm đã tiết kiệm được trên 14,7 tỉ đồng; Phong trào chuyển đổi cơ cấu sản phẩm với mục đích phục vụ nhu cầu thị hiếu thay đổi của người tiêu dùng, chuyển đổi cơ cấu sản phẩm theo hướng phát triển sản phẩm có giá trị cao, phát triển các mác thuốc phù hợp với thị trường nội địa và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài…
Năm 2018, Công đoàn Tcty tổ chức Hội nghị tuyên dương Công nhân giỏi và Lao động sáng tạo cho 85 đồng chí đạt danh hiệu Công nhân giỏi cấp Công đoàn Tổng Công ty và đạt bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, 2 đồng chí được giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. 
Nhân kỷ niệm ngày 8/3, 20/10, Ban nữ công cùng ban chấp hành CĐCS tổ chức hội thi cắm hoa, nấu ăn, họp mặt giao lưu, tham quan du lịch, tặng quà, tổng kết phong trào “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”. CĐ Tcty phối hợp Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Tcty tổ chức Hội nghị kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam & Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và hạnh phúc gia đình. CĐ Tcty tổ chức lễ tuyên dương cho 69 cháu là con CNVCLĐ đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia, năm học 2016-2017 tại Nha Trang; Thăm hỏi, tặng quà cho 83 cháu bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cho 230 con CNVCLĐ nghèo nhân dịp đầu năm học mới 2017-2018. Tổng số tiền chi cho công tác nữ và chăm lo cho con CNVCLĐ là trên 5,4 tỉ đồng.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả hoat động CĐ Tcty và CĐCS năm qua, đề ra chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm 2019.  Đưa ra 1 số giải pháp cụ thể về việc phải làm sao để trong thời gian tới CĐ Tcty tiếp tục phát huy vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; đổi mới phương thức hoạt động công đoàn sao cho đạt được nhiều thành tích hơn nữa trên các mặt hoạt động. Duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc nước đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.
Với những thành tích đạt được trong năm 2018, Tổng Liên đoàn Việt Nam đã có quyết định khen thưởng 02 cờ thi đua toàn diện cho Công đoàn Công ty Thuốc lá Sài Gòn, công đoàn Công ty Thuốc lá Thăng Long thuộc Công đoàn Tcty Thuốc lá Việt Nam; 12 bằng khen cho 05 tập thể và 07 cá nhân. Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tặng 08 cờ thi đua toàn diện, nhiều bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích cao trong các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động công đoàn năm 2018.
Một số hình ảnh của Hội nghị:
Đồng chí Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Hồ Kỳ Quốc Hùng, Chủ tịch CĐ Tcty Thuốc lá VN phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN trao Kỷ niệm chương VSNXDTCCĐ cho đồng chí Vũ Văn Cường - Nguyên BTĐU - CTHĐTV Tcty Thuốc lá VN
Đồng chí Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN trao Cờ thi đua của TLĐ cho CĐCS
Đồng chí Trần Quang, Chủ tịch CĐCTVN trao Bằng khen của TLĐ cho các cá nhân
Các CĐCS nhận Cờ thi đua của CĐCTVN
Các cá nhân nhận Bằng khen của CĐCTVN
Minh Thu