Thứ bảy, ngày 23 tháng 10 năm 2021
Thứ bảy, ngày 23 tháng 10 năm 2021
Đảng ủy Cơ quan CĐCTVN: Tổ chức Hội nghị chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc 09:47 ngày 27/11/2015

Chiều 27/11, Đảng ủy cơ quan Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015.

Đảng viên Cơ quan CĐCT, Đảng ủy, Chi bộ Liên kết Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp, Cục Hóa chất và các quần chúng ưu tú đã có mặt tham dự. Diễn giả của Hội nghị chuyên đề là GS.TS. Hoàng Chí Bảo - Chuyên viên cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Công Thương về triển khai một số nội dung trọng tâm nhằm hướng tới việc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị, Đảng ủy cơ quan CĐCT đã tổ chức Hội nghị này. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Bài nói chuyên đề của GS. Bảo là về vấn đề trung thực, trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, bảo vệ chính trị nội bộ và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh.

GS. Bảo nhấn mạnh đến việc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không nhất thiết là nhìn Chủ tịch như một vị thánh mà cần học tập Người ở những hành động, việc làm thiết thực nhất. Hình ảnh của Người càng chân thực, gần gũi, càng tốt. Học tập theo gương Bác là học tư tưởng, đạo đức, phương pháp và phong cách của Người. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có 175, mỗi cái tên đều chứa đựng hàm ý khác nhau. Cả cuộc đời Người xoay quanh trục yêu nước, thương dân gắn với hai tên Nguyễn Ái Quốc và Nguyễn Ái Dân. Và cái tên Hồ Chí Minh được Người sử dụng từ khi trở về nước, tại chiến khu Pắc Bó và dùng cho đến cuối đời.

Dạy con người rèn đạo đức, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài thơ Nghe tiếng giã gạo (Nhật ký trong tù), để hàm ý đời người rèn đạo đức cách mạng, để có đủ đức tính “cần, kiệm, liêm, chính” thì cả cuộc đời phải đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân, ắt cũng có lúc chịu nhiều cay đắng, đớn đau. Có vượt qua được chính mình mới có thể “chí công, vô tư” để vì nước, vì dân. Vì thế, chuyên mục mà Người đặc biệt quan tâm khi đọc báo là “Người tốt, việc tốt”.

Trong cuộc đời mình, Người đã chủ trương hội nhập từ rất sớm, ngay sau khi đất nước giành độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới các nước đề nghị chấp nhận nước Việt Nam độc lập, nếu đồng ý sẽ ngay lập tức thiết lập quan hệ ngoại giao và cử cán bộ sang học kỹ thuật, công nghệ để trở về phát triển đất nước… Ngày nay, hội nhập và toàn cầu hóa càng khiến chúng ta thấm thía những việc làm của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có khả năng dự đoán chính xác tương lai, nhìn xa, trông rộng. Trong bản di chúc đúng 1000 từ của mình, Người chỉ dành cho bản thân 79 từ, tương ứng với 79 mùa xuân Người đã sống hết mình vì nước, vì dân, lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành độc lập, tự do, thoát khỏi ách nô lệ lầm than.

Những bài học về Người vẫn không bao giờ cũ, thêm một lần nhắc nhở mỗi đảng viên, quần chúng ưu tú, người lao động phải luôn rèn luyện đạo đức, học tập và phấn đấu đưa nước Việt Nam sánh ngang với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Người lúc sinh thời.

 Hồ Nga