Thứ tư, ngày 05 tháng 10 năm 2022
Thứ tư, ngày 05 tháng 10 năm 2022
CĐCTVN trực tiếp trao quà trẻ em nghèo vượt khó
Cập nhật lúc 09:02 ngày 01/07/2015

Ngày 30/6, đoàn cán bộ CĐCTVN do Phó Chủ tịch Trịnh Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và động viên 5 cháu là con cán bộ viên chức Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức.

Hoàn cảnh gia đình bố mẹ các cháu đều là cán bộ giáo viên của Trường, lương thấp, nghỉ luân phiên hoặc nghỉ không lương, nhưng các cháu đều học rất giỏi. Trong 5 cháu có 2 cháu đạt giải cấp tỉnh, 3 cháu đều đạt học sinh giỏi các năm học.

Khuôn mặt khôi ngô, tuấn tú, Nguyễn Anh Tuấn vừa trải qua kỳ thi vào cấp 3 với điểm số khá cao 53,5 điểm. Bố Tuấn là giáo viên Khoa Tại chức của Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức nhưng thường xuyên thiếu việc làm. Bản thân Tuấn chung sống với bệnh hen xuyễn và viêm xoang, nhưng em vẫn nuôi cho mình ước mơ trở thành doanh nhân thành đạt và đang hàng ngày, hàng giờ phấn đấu cho mục tiêu đó. Ngoài giờ đi học trên lớp, Tuấn giúp bố mẹ lo việc nhà và trông cậu em trai học lớp 2. Không có tiền để đi học thêm, chiếc máy tính cũ là người bạn duy nhất đưa em đến với con đường tri thức. Đam mê toán và tiếng Anh, em mày mò tự học qua mạng và sách vở. Năm học vừa qua, Tuấn đạt cả giải Ba toán cấp tỉnh và giải Ba tiếng Anh cấp tỉnh, giải Ba tiếng Anh qua mạng. Những thành tích đó là niềm tự hào không chỉ của riêng em, mà bố mẹ em cũng thấy, sự vất vả của mình đã không vô ích.

Phó Chủ tịch CĐCTVN Trịnh Xuân Tuyên và Phó Hiệu trưởng Trần Thị Dịnh trao quà cho các cháu là con CBCNV Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức

Nhìn chúng tôi với đôi mắt không được tự nhiên lắm, bé Nguyễn Quang Tuyến, học sinh lớp 7 lại bị một căn bệnh khá đặc biệt, viêm kết mạc mùa xuân mãn tính (dị ứng thời tiết). Cứ vài tuần, vài tháng hai bố con lại dẫn nhau về Hà Nội để lấy thuốc điều trị, trong khi bố thu nhập thấp, thường xuyên thiếu việc làm và phải bươn chải rất nhiều để làm thêm. Nhưng không đầu hàng hoàn cảnh, bé Tuyến cực kỳ hiếu học và học rất giỏi, năm học vừa qua, bé đạt liền hai giải Nhì toán và tiếng Anh qua mạng. Với nụ cười rạng rỡ và hồn nhiên, bé bảo, ước mơ của bé là trở thành một lập trình viên. Và chúng tôi tin rằng, với nghị lực của mình, Tuyến nhất định sẽ đạt được ước mơ đó…

Trò chuyện cùng các con trong không khí thân mật, cởi mở, Phó Chủ tịch CĐCTVN Trịnh Xuân Tuyên đã dành nhiều lời khen ngợi thành tích học tập, sự nỗ lực, cùng chia sẻ khó khăn với bố mẹ để vượt lên hoàn cảnh của các con, đồng thời động viên các con nuôi dưỡng ước mơ và nỗ lực hết sức để đạt được ước mơ của mình, đó chính là món quà quí giá nhất mà các con đền ơn bố mẹ.

Về phía Nhà trường, bà Trần Thị Dịnh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với các trường cao đẳng dạy nghề, đặc biệt là khu vực Thái Nguyên. Vì trên địa bàn có nhiều trường thuộc Bộ Công Thương, đều có lĩnh vực đào tạo tương tự nhau nên rất khó khăn trong tuyển sinh, cán bộ giáo viên luôn trong tình trạng thiếu việc làm và phải bươn chải làm thêm để kiếm sống nuôi con. Hiện Nhà trường chỉ có khoảng 30% giáo viên có việc làm, số còn lại phải nghỉ luân phiên, hưởng lương theo giờ giảng hoặc nghỉ không lương. Dẫu vậy, Nhà trường vẫn tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn hoạt động, dành thời gian giao lưu, tọa đàm về các chủ đề nuôi dạy con cái, vượt khó bám nghề. Thành tích học tập của các con cũng chính là niềm tự hào với Nhà trường. Trong thời gian tới Nhà trường còn tiếp tục đối mặt với việc tinh giản biên chế, khi mà số lượng tuyển sinh đang ngày càng giảm.

Chia sẻ khó khăn của Nhà trường, Phó Chủ tịch Trịnh Xuân Tuyên đã cảm ơn Ban Giám hiệu dù khó khăn vẫn tạo điều kiện để tổ chức công đoàn hoạt động. Đ/c Tuyên cũng đề nghị Nhà trường nghiên cứu nghị định mới của Chính phủ (Nghị định số 16/NĐ-CP ngày 14/02/2015 quy định Cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề – PV), nếu thấy có khả năng tự chủ thì có thể chuyển đổi mô hình hoạt động, nhằm phát huy sự năng động, sáng tạo của đội ngũ CBCNV, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Rời Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức, CĐCTVN tiếp tục đến thăm và tặng quà bé Trần Đình Phú con chị Trần Thúy Ngọc cán bộ Cục Quản lý cạnh tranh. Cùng đi với đoàn có đoàn Công đoàn Cơ quan Bộ Công Thương do Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Hoa là trưởng đoàn. Hai vợ chồng chị Ngọc đều lương thấp, sống xa quê, bố mẹ già yếu. Căn hộ anh chị ở thuê khá xa trung tâm, tại Khu Đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, nhưng bé Phú con trai lớn của anh chị cũng rất chăm học, luôn là học sinh dẫn đầu lớp. Món quà trao tuy không lớn nhưng lại là nguồn động viên tinh thần to lớn với những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức công đoàn với đoàn viên của mình.

Được biết, nhân tháng hành động vì trẻ em, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã giành 70 suất trợ cấp cho các cháu là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, mỗi suất 500.000 đồng. Ngoài ra, đối với đơn vị có tổ chức đến thăm hỏi trực tiếp sẽ tặng thêm món quà trị giá 300.000đ/cháu.

 Một số hình ảnh

 Phó Chủ tịch Trịnh Xuân Tuyên và Phó Hiệu trưởng Trần Thị Dịnh trao quà cho các cháu là con CBCNV Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức


 Phó Chủ tịch CĐCTVN Trịnh Xuân Tuyên và Chủ tịch CĐ cơ quan Bộ Công Thương Nguyễn Thị Hoa trao quà cho bé Trần Đình Phú con chị Trần Thúy Ngọc cán bộ Cục Quản lý cạnh tranh

Hồ Nga