[In trang]
ILO đánh giá cao nỗ lực của Tổng LĐLĐVN trong bảo vệ quyền của người lao động
Thứ hai, 31/07/2023 - 08:20
ILO đánh giá cao nỗ lực của Tổng LĐLĐVN trong việc hỗ trợ và bảo vệ quyền của người lao động tại Việt Nam
Nhân 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, trả lời phỏng vấn Báo Lao Động, bà Ingrid Christensen - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam - cho biết, ILO đánh giá cao nỗ lực của Tổng LĐLĐVN trong việc hỗ trợ và bảo vệ quyền của người lao động tại Việt Nam, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác thường xuyên giữa ILO với Tổng LĐLĐVN.
Buổi làm việc giữa Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang với Đoàn cấp cao của ILO do Tổng Giám đốc ILO Gilbert F.Houngbo dẫn đầu vào cuối tháng 6.2023.
Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam hiện nay, nhất là đối với vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi, hợp pháp, chính đáng của người lao động?
- ILO đánh giá cao sự tận tụy, cống hiến của Công đoàn Việt Nam cho sự nghiệp của người lao động Việt Nam và sự nghiệp phát triển của đất nước trong suốt nhiều năm qua. Kể từ năm 1929, bất chấp những thách thức, với tâm huyết, Tổng LĐLĐVN tiến hành công tác tổ chức, bảo trợ an sinh xã hội, thúc đẩy lợi ích của người lao động Việt Nam.
Tổng LĐLĐVN là đối tác quan trọng của ILO và là một trong những đối tác ba bên của chúng tôi, tham gia rất tích cực trong việc hợp tác chặt chẽ thông qua đối thoại xã hội với Chính phủ, đặc biệt là với Bộ LĐTBXH và các tổ chức của người sử dụng lao động (đại diện bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) trong các cơ chế ba bên, như Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Hội đồng Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Ủy ban Quan hệ Lao động và trong các cuộc đối thoại chính sách liên quan đến lao động, việc làm và bảo vệ quyền của người lao động.
Chúng tôi cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Tổng LĐLĐVN trong việc thúc đẩy công bằng xã hội và tăng cường việc làm bền vững và thỏa đáng thông qua quá trình xây dựng, thực hiện và giám sát, cho tới nay là bốn chu kỳ của Khung Chương trình hợp tác về Việc làm Thỏa đáng, phù hợp với Khung Hợp tác Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.
Tổng LĐLĐVN đóng vai trò chủ chốt và tích cực trong việc xây dựng Bộ luật Lao động 2019 và trong quá trình phê chuẩn trước Công ước của ILO về Quyền tổ chức và thương lượng tập thể 1949 (Số 98). ILO mong muốn tiếp tục hợp tác với Tổng LĐLĐVN và các đối tác quan trọng khác trong việc thúc đẩy, áp dụng và phê chuẩn nhiều hơn nữa các Công ước của ILO.
Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực của Tổng LĐLĐVN theo đuổi tiến trình đổi mới liên tục của mình trên thị trường lao động, bao gồm nghiên cứu cải cách chính sách hiệu quả và tìm hiểu các phương thức mới để mở rộng phạm vi kết nạp đoàn viên. Điều này giúp tăng thêm số người lao động được bảo vệ và chăm sóc, kể cả người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức.
Vừa qua, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Giám đốc ILO Gilbert F.Houngbo đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Đây được đánh giá là một trong những hoạt động thể hiện mối quan hệ hợp tác giữa ILO và Tổng LĐLĐVN. Việc này sẽ được cụ thể hóa như thế nào, thưa bà?
- ILO có lịch sử hợp tác lâu dài với Tổng LĐLĐVN trong một số lĩnh vực quan trọng, được phản ánh trong Khung Chương trình Hợp tác về Việc làm Thỏa đáng với mỗi chu kỳ kéo dài 5 năm, gần đây nhất là Chương trình cho giai đoạn 2022-2026 với ba ưu tiên đã lồng ghép quyền và phúc lợi của người lao động.
Trong cuộc họp gần đây giữa Tổng Giám đốc ILO và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, cả hai đều nhắc lại và cùng đánh giá cao về sự hợp tác liên quan đến các vấn đề thị trường lao động thông qua chia sẻ và phổ biến thông tin, kiến thức và bài học kinh nghiệm; vận động chính sách và xây dựng năng lực về thúc đẩy công bằng xã hội và tăng cường việc làm thỏa đáng cũng như vai trò của Công đoàn. Trong quá trình đổi mới, chúng tôi ghi nhận sự sẵn sàng hợp tác của Tổng LĐLĐVN, với ILO và với các tổ chức và Công đoàn quốc tế.
ILO luôn sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động cũng như đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau.
- Xin cảm ơn bà!
“Chúng tôi xin gửi lời chúc mừng sâu sắc nhất tới các cán bộ và thành viên của Tổng LĐLĐVN nhân dịp kỷ niệm 94 năm thành lập. Chúc Tổng LĐLĐVN và lãnh đạo của Tổng LĐLĐVN đạt được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới - cả cho các thành viên của Tổng LĐLĐVN và cho tương lai của Việt Nam. Công đoàn càng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình thì cuộc sống của người lao động càng được cải thiện hơn, góp phần vào sự phát triển bền vững hơn trên toàn cầu”.
Bà Ingrid Christensen - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Thu Trà (nguồn: laodong.vn)